ความเชื่อที่ไม่เคยรู้! โบราณว่า ฆ่าแมว บาปหนักเท่ากับการฆ่าเณร

เข้าชม : 265
คนโบราณมักจะเลี้ยงแมวสำหรับไล่จับหนูที่มาสร้างรำคาญและเสียหายภายในบ้านเรือน เพราะแมวมีสัญชาตญานเป็นนักล่า มีสัญชาตญาณคล้ายเสือ แต่น่ามหัศจรรย์คือแมวสามารถอยู่ร่วมกับคนได้
ภาพประกอบจาก pxhere.com

มีบันทึกว่า...ที่วัดสมัยพุทธกาลมีการบันทึกพระธรรมไว้ในใบลาน เก็บไว้ในตู้เป็นจำนวนมาก และเป็นระยะเวลานาน ไม่มีการทำความสะอาดตู้พระธรรมที่มีฝุ่นละอองอยู่เต็ม และพระเณรสมัยก่อนมีการบวชเรียนต้องมีการนำพระธรรมเข้าออกตู้เป็นประจำ บางครั้งปิดตู้ไม่มิดมีหนูเข้าไปแทะสร้างความเสียหายกับใบลานที่บันทึกพระธรรมจำนวนมากพระสมัยก่อนจึงได้ให้เณรมาดูแล แต่เนื่องจากหนูออกหากินเวลากลางคืน เป็นเวลาที่เณรหลับ ต่อมามีคนแนะนำให้เลี้ยงแมวไว้จับหนู เพราะแมวนอนกลางวันออกหากินตอนกลางคืนตรงกับเวลาหนูออกหากิน จึงเรียกได้ว่าเณรกับแมวเป็นเวรยามคอยป้องกันตู้พระธรรม คนโบราณบางคนมีความคิดออกอุบายว่า ห้ามฆ่าแมว เพราะมีบาปพอๆ กับการฆ่าเณร
ภาพประกอบจาก pxhere.com

บางความเชื่อ กล่าวว่า...มีพระที่มีญาณอาคมแก่กล้าบอกว่าผู้ที่เป็นเณรมีเหตุเสียชีวิตไปแล้วกลับชาติเป็นแมว มีการห้ามฆ่าแมวเพราะกรรมจะตามสนอง วิญญาณแมวจะอาฆาตพยาบาท ความเชื่อชาวเฮลิโปลิสในประเทศอียิปต์โบราณสอนว่า สุริยะเทพที่ให้กำเนิดดาวเคราะห์ทั้งเก้า มีอำนาจการปกครองทั้งสามโลก คราใดที่สุริยะเทพจะเดินทางไปตรวจการที่ยมโลกจะรวมร่างทั้งเก้าไว้ที่แมว และเชื่อว่าแมวมีเก้าชีวิต จนกลายเป็นวลีเด็ดว่าแมวเก้าชีวิต


ภาพประกอบจาก pxhere.comสอดคล้องกับคนไทยมีความประหลาดใจว่าแมวตกจากที่สูงแล้วไม่ตาย เชื่อว่าแมวมีเก้าชีวิต ความเป็นจริงเรื่องราวทั้งหมดอาจเป็นอุบายคนโบราณสอนลูกหลานว่า อย่าฆ่าสัตว์ที่มีคุณประโยชน์ ไม่มีพิษภัยกับคน


ภาพประกอบจาก pxhere.comบทความแนะนำ
บทความ "ดูดวง"สีเสื้อผ้าตามวันเกิดเสริมดวงดูดวงสีเสื้อผ้าเสริมดวงความรักความเชื่อฮวงจุ้ย