บูชาพระในบ้าน! ล้างเท้าขอขมาพ่อ-แม่ ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น

เข้าชม : 392
ทำบุญกับใครไม่เสมอเหมือน ทำบุญกับพระในบ้าน เพราะในชีวิตคนหนึ่งคน ผู้ที่มีบุญคุณมากที่สุด คือ บิดา-มารดา ท่านผู้ที่ให้กำเนิด อบรมเลี้ยงดู เป็นดั่งร่มโพธิ์ร่มไทรที่คอยให้ร่มเงา เป็นที่พักยามเหนื่อยล้า ปกป้องดูแลจนคุณเป็นคุณได้ในวันนี้ แต่ถึงแม้ไม่ได้ตั้งใจ คงจะมีบางครั้งที่ลูกอย่างเราเผลอล่วงเกิน ทำให้พ่อแม่ต้องเสียใจ ไม่ว่าจะทางความคิด คำพูด หรือการกระทำ การทำพิธีล้างเท้าพ่อแม่เพื่อขอขมา จึงเป็นอีกหนึ่งความเชื่อ ที่ว่ากันว่าทำแล้วชีวิตจะดีขึ้นทันตาเห็น วิธีที่ถูกต้องทำอย่างไร ตาม LadyBKK ไปดูได้พร้อมๆกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

1. ธูปเทียนแพ ๑ ชุด (เป็นคำเรียกธูปกับเทียนอย่างละ 5 คู่ วางเรียงซ้อนกันเป็นแพ) พร้อมพวงมาลัยดอกมะลิ 1 พวง

2. ซองใส่ปัจจัย (เงิน) ให้พ่อแม่เท่าไหร่ก็ได้ เป็นการซื้อชีวิตใหม่จากบุพการี

3. ชุดใหม่ให้พ่อแม่ นิยมเป็นชุดนอน

4. กะลังมังใบใหม่ใส่น้ำอุ่น5. ผ้าเช็ดเท้าผืนใหม่

6. ผ้าขาว

7. ถาดใส่ของ (วางทับด้วยผ้าขาว)ขั้นตอนประกอบพิธีล้างเท้าขอขมาพ่อแม่

1. ก่อนอื่นต้องตั้งจิตกล่าวคำอธิษฐาน เพื่อบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชา ดังนี้  องค์พระพุทธเจ้า ลูกชื่อ(กล่าวชื่อ) วันนี้ลูกตั้งใจจะขอขมา ขอโอสิกรรมจาก คุณพ่อคุณแม่ ขอองค์พระพุทธจงบันดาลให้ลูกทำสิ่งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ด้วยเทอญ แม่ซื้อ เทพยดาทั้งหลาย เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ทรณี พระแม่คง พระแม่พระพาย พระแม่พระเพลิง วันนี้ เวลานี้ ลูกชื่อ(กล่าวชื่อ)ได้ตั้งใจที่จะทำพิธีขอขมา ขออโหสิกรรมจาก คุณพ่อ คุณแม่ ขอจงเป็นพยานให้ลูกด้วยเทอญ

2. จากนั้นให้เชิญพ่อ แม่ รวมถึงผู้ใหญ่ที่นับถือมานั่งที่เก้าอี้ ส่วนผู้ขอขมานั่งที่พื้น3. ค่อยๆยกเท้าของท่านมาล้างในกะละมังใส่น้ำอุ่นที่เตรียมไว้ เปล่งวาจาพูดในสิ่งที่อยากจะพูดกับท่าน เช่น พ่อคะ/แม่คะ สิ่งต่างๆ ในชีวิตลูกทั้งในอดีตที่ผ่านมาและในอนาคต ทั้งกายก็ดี วาจาก็ดี ใจก็ดี ที่ลูกได้กระทำล่วงเกิน หรือทำให้พ่อ/แม่ไม่สบายใจ ลูกกราบขออโหสิกรรมในสิ่งเหล่านั้นด้วยนะคะ หรืออยากจะพูดสิ่งใดอีกก็ถือโอกาสพูดไปในคราวนี้เลย

4. หลังจากล้างเท้าเสร็จ ให้นำเท้าของท่านมาวางไว้ที่ตักคุณ (วางผ้าสะอาดไว้ที่ตัก) ค่อยๆใช้ผ้าเช็ดเท้าของท่านให้แห้ง

5. อธิฐานจิตพร้อมพูดบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อีกครั้งว่า..พระแม่ทรณีเจ้าขา พระแม่คงคาเจ้าขา พระแม่พระพายเจ้าขา พระแม่พระเพลิงเจ้าขา ลูกมาขอกราบขมาลาโทษ ขอเป็นทิพยญาณ นำความดีและกุศลผลบุญที่ลูกทำในครั้งนี้ ไปบอกปู่ยมราช และนายนิติยบาลให้ด้วย ให้ช่วยจดบันทึกคุณงามความดีครั้งนี้ ที่ผ่านมา ลูกจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ ลูกขอรับใช้กรรม แต่หลังจากนี้ไป ลูกกราบขอชีวิตใหม่จากบุพการี

6. จากนั้นให้ก้มลงหมอบกราบ นำเท้าของพ่อแม่มาวางไว้ที่ศีรษะ

7. มอบธูปแพเทียนแพที่เตรียมไว้ให้กับท่าน พร้อมเปล่งว่าจาอีกครั้งว่า พ่อคะ/แม่คะ ลูกขอขมา ขออโหสิกรรม ขอชีวิตใหม่ที่ดีให้ลูกด้วยนะคะ แล้วรับศีลรับพรที่ท่านจะให้ (เขาว่าพรจากปากพ่อแม่ คือพรที่ประเสริฐ และศักดิ์สิทธิ์ที่สุด)

8. ขั้นตอนสุดท้ายให้ตั้งจิตให้มั่น อธิษฐานในใจถึงพระพุทธเจ้า กล่าวชื่อตน.... ขออนุโมธนาบุญ จากพระพุทธเจ้า ให้สำเร็จบุญนี้ให้ลูกด้วย ลูกขอนำกุศลบุญส่วนหนึ่ง อุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวร ที่ติดตามลูกมาแต่อดีตชาติจนปัจจุบัน ให้รับกุศลของลูก ณ บัดนี้

ทำตามนี้แล้วชีวิตจะดีขึ้นทันตาเห็น ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้น สิ่งที่เคยติดขัดมีปัญหาจะราบรื่น *เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน*


บทความแนะนำ
บทความ "ดูดวง"ดวงตามปีเกิดดูดวงปี2563เสริมดวงแก้เคล็ดดูดวง